Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm và làm việc tại Trường Đại học Lâm nghiệp

28/02/2017 In bài viết

Chiều 22/2, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đến thăm và làm việc với Trường Đại học Lâm nghiệp.

Cơ hội và thách thức của các trường đại học hiện nay

Trường Đại học Lâm nghiệp được thành lập năm 1964, là trường đầu ngành của cả nước về đào tạo nhân lực cho ngành lâm nghiệp. Cho đến nay, trường đã đào tạo được hơn 40.000 kỹ sư, trên 3.000 thạc sĩ, gần 100 tiến sĩ.

Trong những năm qua, Trường Đại học Lâm nghiệp đã chủ trì hàng chục đề tài cấp nhà nước, hàng trăm đề tài cấp bộ. Đồng thời, tạo ra nhiều sản phẩm như giống cây lâm nghiệp sinh trưởng nhanh, lưu trữ nhiều gen quý, phát hiện công bố nhiều loài động vật, thực vật cho thế giới và tạo ra nhiều loại vật liệu mới.


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp Trần Văn Chứ
tại cuộc gặp gỡ cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên của Trường Đại học Lâm nghiệp

Hiện tại, Trường Đại học Lâm nghiệp có quy mô trên 17.000 sinh viên và 1.500 học viên cao học, nghiên cứu sinh. Đặc biệt, trường có Ban Phổ thông Dân tộc nội trú đào tạo các em học sinh vùng dân tộc thiểu số khó khăn từ lớp 10.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ với cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên của Trường Đại học Lâm nghiệp, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ghi nhận và biểu dương những kết quả nhà trường đã đạt được trong thời gian qua.

Bộ trưởng cho rằng, tuy số lượng đào tạo của nhà trường không nhiều song những kỹ sư được đào tạo từ trường lại chủ yếu đang công tác ở những vùng rất khó khăn, ngày đêm tạo dựng và giữ gìn màu xanh cho đất nước, rất nhiều người trong số đó đang công tác ở những vùng phiên dậu của tổ quốc và giữ những trọng trách chủ chốt.

Chia sẻ với thầy trò Trường Đại học Lâm nghiệp về bức tranh chung của giáo dục hiện nay, Bộ trưởng nêu rõ, Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để nâng cao chất lượng giáo dục song cũng còn nhiều khó khăn, thách thức, trong đó thách thức lớn nhất là nghịch lý giữa một bên là đòi hỏi chất lượng rất cao và môt bên là điều kiện để tạo ra chất lượng lại thấp.

 “Nếu làm một con số so sánh. Bình quân chung để đào tạo cử nhân của Việt Nam theo định mức hiện nay là khoảng 13 triệu đồng/năm, nhưng tương tự bằng cử nhân đó ở Mỹ, trường công khoảng 20 - 26 ngàn USD, tư thục khoảng 36 ngàn USD. Đành rằng kinh phí không nói lên tất cả nhưng rõ ràng đang có sự mẫu thuẫn giữa đòi hỏi và điều kiện” - Bộ trưởng nhấn mạnh.


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi gặp gỡ với cán bộ, giảng viên,
học sinh, sinh viên của Trường Đại học Lâm nghiệp

Một nghịch lý nữa cũng được Bộ trưởng nhắc tới, đó là một bên đòi hỏi đại học phải tự chủ với mục đích để nâng cao chất lượng và một bên là thực tế giải quyết vấn đề tự chủ gặp muôn vàn khó khăn. Lịch sử tự chủ của các trừờng đại học trên thế giới cũng rất gian truân. 16 trường đại học của Việt Nam đã tự chủ rồi nhưng nhìn vào thấy rất nhiều vấn đề. Làm thế nào để tạo hành lang pháp lý và các trường đồng loạt tự chủ vẫn là câu hỏi lớn.

Nghịch lý thứ ba theo Bộ trưởng là số lượng trường đại học của Việt Nam với 271 trường như hiện nay là thấp so với quy mô dân số hơn 90 triệu người nhưng luôn bị xã hội lên án tràn lan các trường đại học. Nguyên nhân là do trong bối cảnh khó khăn, sinh viên ra trường không có việc làm không chỉ thuần túy phụ thuộc vào chất lượng đào tạo mà còn phụ thuộc thị trường lao động. Hiện nay, nhìn vào bức tranh tạo việc làm, thất nghiệp vẫn chưa sáng sủa trong khi mỗi năm vẫn có hàng trăm nghìn sinh viên ra trường.

Với ngần đó nghịch lý và áp lực, chỉ trường đại học nào mạnh dạn đổi mới theo hướng tự chủ thì mới nhanh chóng thoát ra được, còn những trường lúng túng sẽ rất khó khăn. Tới đây vị thế của mỗi trường đại học sẽ khác nhau và sẽ bắt đầu xuất hiện sự cạnh tranh rất mạnh. Chất lượng sẽ trở thành tiêu chí số một quyết định sự tồn tại hay không tồn tại của một trường đại học.

“Xu hướng là kinh phí nhà nước sẽ tập trung cho giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục đại học sẽ hạn chế theo hướng chỉ đầu tư vào những trường, những ngành hiệu quả hoặc những ngành buộc phải đầu tư còn lại sẽ phải sống bằng thị trường. Ngân sách giao cho các trường cũng không thường xuyên mà theo hướng đặt hàng. Không phân biệt công lập hay dân lập mà bình đẳng trong cạnh tranh” - Bộ trưởng khẳng định.

Thu hẹp ngành truyền thống, mở rộng ngành xã hội cần

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, bất kỳ một trường đại học hay cơ sở giáo dục nào cũng phải đặt ra sứ mạng của mình. Rõ ràng với lợi thế của một đất nước với 3/4 địa hình là đồi núi và kinh tế rừng vẫn chiếm một vị trí quan trọng như Việt Nam thì Trường Đại học Lâm nghiệp kiên trì “phân khúc” lâm nghiệp như hiện nay là hợp lý.


Bộ trưởng nghe giới thiệu về một sản phẩm nông sản do sinh viên
Trường Đại học Lâm nghiệp nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm

Trước băn khoăn của nhà trường về việc phát triển theo hướng học viện hay trường đại học, Bộ trưởng khẳng định, đại học hay học viện chỉ là tên gọi, quan trọng là xác định đi theo hướng nào, hướng nghiên cứu hay thực hành hay nghiên cứu ứng dụng. Vấn đề quan trọng là nội hàm chứ không phải hình thức.

“Tôi tư vấn Trường Đại học Lâm nghiệp nên đi theo hướng nghiên cứu ứng dụng, vẫn biết trường đại học phải có nghiên cứu nhưng nghiên cứu của ra là ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực lâm nghiệp, công nghệ cao, bắt nhịp với tiến bộ khoa học công nghệ thế giới trong lĩnh vực lâm nghiệp” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Vế vấn đề kiểm định đánh giá ngoài, Bộ trưởng cho rằng, đây là nhiệm vụ cần thiết và là nhu cầu tự thân của nhà trường để thông qua đó biết mình đang ở đâu để tiếp tục hoàn thiện theo hướng tốt lên. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ ủng hộ và sớm đưa Trường Đại học Lâm nghiệp vào danh sách các trường tổ chức đánh giá ngoài.

Đối với việc rà soát ngành nghề, Bộ trưởng lưu ý, các trường thường bị rơi vào “bẫy” có bề dày lịch sử. Khi những ngành truyền thống khó tuyển sinh, các trường đều lúng túng không giải quyết được. Còn ngành mới, xã hội cần thì không có nguồn lực. Cách giải quyết hiện nay là phải liên kết, phối hợp với bên ngoài để xây dựng dự báo. Bám sát vào chủ trương của Chính phủ, của ngành trong phát triển nông, lâm nghiệp để rà soát. Có thể thu gọn lại các ngành truyền thống. Tập trung vào những ngành thị trường cần, có thể là doanh nghiệp cần, địa phương cần để rà soát cơ cấu các ngành đào tạo.


Bộ trưởng ân cần hỏi thăm cuộc sống, học tập của các em học sinh dân tộc thiểu số
tại Ban 
Phổ thông Dân tộc nội trú, Trường Đại học Lâm nghiệp

Với cách làm đó sẽ có bản đồ các ngành đào tạo với mức độ, mức ưu tiên khác nhau. Đặc biệt những ngành mới, ưu tiên nhập công nghệ đào tạo nước ngoài, không đòi hỏi phải sáng tạo nhiều. Tư duy là quản trị đại học, không phải là quản lý đại học và luôn tính đến ai sẽ dùng sản phẩm của mình.

Thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị Trường Đại học Lâm nghiệp chú trọng hơn nữa đến đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, với số lượng 26% tiến sĩ như hiện nay chỉ đáp ứng được yêu cầu hiện tại nhưng chưa đủ cho nhu cầu phát triển. Nhà trường cũng cần chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu. Phải tính toán để đưa chương trình đào tạo thành các dự án và tính đến người dùng phải trả tiền nhằm nâng cao khả năng tài chính của nhà trường trước xu thế tự chủ và cạnh tranh.

Đối với đề nghị của Trường Đại học Lâm nghiệp được thành lập trường THPT trong trường đại học dựa trên cơ sở của Ban Phổ thông Dân tộc nội trú hiện nay, Bộ trưởng ủng hộ về mặt chủ trương và giao Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội làm đầu mối cùng Trường Đại học Lâm nghiệp triển khai thực hiện.

Cũng tại Trường Đại học Lâm nghiệp, Bộ trưởng đã đi thăm rừng thực nghiệm; Viện công nghệ sinh học; Ban Phổ thông Dân tộc nội trú và trồng cây lưu niệm tại khuôn viên nhà trường.

Trung tâm Truyền thông giáo dục