Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Phần Lan tại Việt Nam

13/03/2017 In bài viết

Ngày 10/3, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ có buổi tiếp ông Ilkka-Pekka Simila - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Phần Lan tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao giáo dục Phần Lan, với Việt Nam nói riêng có các hình thức hợp tác trao đổi sinh viên, giảng viên, nghiên cứu khoa học chung giữa các cơ sở giáo dục đại học của hai bên, đồng thời cũng ghi nhận những hỗ trợ và giúp đỡ của Chính phủ Phần Lan trong lĩnh vực giáo dục thời gian qua.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tiếp Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam ngày 10/3

Trong thời gian tới, Bộ trưởng mong muốn hợp tác với phía Phần Lan và các đối tác liên quan về đào tạo tiến sĩ. Việt Nam rất mong muốn tìm được các đối tác phù hợp để hợp tác trong việc đào tạo, thúc đẩy các chương trình liên kết đào tạo giữa các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam và cơ sở giáo dục đại học Phần Lan.

Theo đó, Bộ trưởng cho rằng, các trường đại học ở Phần Lan nên thực hiện việc thúc đẩy hợp tác giáo dục theo 3 giai đoạn: liên kết đào tạo (tìm kiếm đối tác với các trường thực hiện liên kết); thành lập trung tâm hợp tác hoặc xây dựng văn phòng đại diện (để thực hiện các đánh giá về giáo dục); cuối cùng là thành lập trường ĐH tại Việt Nam. Phía Việt Nam sẽ có những trường đại học uy tín, có tiềm lực để hợp tác.

Ngài Đại sứ Ilkka-Pekka Simila cùng đại diện một số Trường đại học tại Phần Lan và cán bộ Đại sứ quán chụp ảnh kỷ niệm cùng Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ.

Chia sẻ với Bộ trưởng, ông Ilkka-Pekka Simila cho biết, Chính phủ Phần Lan rất coi trọng hợp tác giáo dục và đào tạo trên nền tảng mối quan hệ tốt đẹp của hai nước, đặc biệt là chuẩn bị cho nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược.

Phần Lan mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Bộ GD&ĐT trong việc thành lập Trung tâm đào tạo của trường Đại học Hub, Phần Lan, đồng thời hợp tác nhiều hơn trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo đặc biệt lĩnh vực giáo dục đại học.

Ngài Đại sứ cũng thông báo, trong khuôn khổ Diễn đàn giáo dục ASEM về giáo dục sáng tạo và phát triển nguồn nhân lực vì sự phát triển bền vững tổ chức tại TP Huế sắp tới, phái đoàn của Bộ Giáo dục và Văn hóa Phần Lan sẽ tham dự Diễn đàn.