Tọa Đàm 2 Kỳ “Tác Động Của Miễn Học Phí Đối Với Sinh Viên Sư Phạm” Thời Sự 5g30 03/1/2018

06/01/2018 In bài viết

(VOH) - Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục cho rằng nếu bỏ ngay lập tức chính sách miễn học phí là rất khó, phải có lộ trình thực hiện.

Chính sách miễn giảm học phí cho sinh viên sư phạm đã từng là một giải pháp tối ưu vào 20 năm trước để thu hút sinh viên vào học cũng như giải quyết bài toán thiếu giáo viên. Tuy nhiên trong bối cảnh hiện nay thì chính sách này đã bị lỗi thời cần phải thay đổi hoặc bỏ ngay lập tức.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục cho rằng nếu bỏ ngay lập tức chính sách miễn học phí là rất khó, phải có lộ trình thực hiện. Nếu làm ngay thì sẽ có rất nhiều sinh viên sư phạm thôi học. Việc miễn học phí chỉ giải quyết ở phần ngọn, cái chính là cần cân đối giữa chất lượng đầu vào, chính sách giải quyết việc làm sau tốt nghiệp, đặc biệt là thu nhập của giáo viên. 

Chính sách miễn học phí để thu hút sinh viên giỏi vào ngành sư phạm, đáp ứng yêu cầu đào tạo giáo viên cho địa phương đến nay đã thực hiện được gần 20 năm. Trong bối cảnh hiện nay, nhiều ý kiến cho rằng chính sách nhân văn này đã bị lỗi thời, thiếu tính thực tiễn. Học phí không phải là vấn đề quyết định sinh viên có theo học sư phạm nữa hay không, vì học phí thật ra chỉ chiếm 1/3 chi phí học tập. Thêm một vấn đề khác nữa là ở thời kỳ đầu thực hiện chính sách này, tỷ lệ chọi vào sư phạm có khi tới lên tới 1 chọi 10.

Nhưng thực tế tuyển sinh năm 2017, tình hình đáng báo động khi mặt bằng thí sinh trúng tuyển thấp, giáo viên ra trường không được phân công công tác phù hợp, lương giáo viên thấp khiến cho chính sách miễn học phí sinh viên sư phạm bị tác động.Tọa đàm 2 kỳ “Tác động của miễn học phí đối với sinh viên sư phạm”  của Thùy Linh.